อนิเมะ เรื่อง Grave of the Fireflies

อนิเมะ

อนิเมะ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เสื่อมโทรม เครื่องบินทิ้งระเบิดของอเมริกาทิ้งถังน้ำมัน Napalm ในเมืองต่างๆ ของญี่ปุ่น ทำให้เกิดพายุเพลิง ระเบิดเหล่านี้ ยาวกว่ากระป๋องแต่มีขนาดใหญ่พอๆ กัน ตกลงสู่พื้นโลกตามหางผ้าที่กระพือปีกอยู่ข้างหลัง พวกมันเกือบจะเป็นภาพที่สวยงาม หลังจากที่พวกมันโจมตีแล้ว ก็เงียบไปครู่หนึ่ง จากนั้นพวกมันก็จุดชนวน พ่นไฟรอบๆ ตัวด้วยเปลวเพลิง ในย่านที่อยู่อาศัยของญี่ปุ่นซึ่งสร้างจากบ้านไม้และกระดาษที่บอบบาง ไม่มีทางที่จะดับไฟได้“Grave of the Fireflies” (1988) เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่เล่าเรื่องราวของเด็กสองคนจากเมืองท่าโกเบซึ่งถูกทิ้งให้ไร้บ้านเพราะเหตุระเบิด Seita เป็นวัยรุ่น และน้องสาวของเขา Setsuko อายุประมาณ 5 ขวบ พ่อของพวกเขารับใช้ในกองทัพเรือญี่ปุ่น และแม่ของพวกเขาเป็นเหยื่อระเบิด Seita คุกเข่าข้างร่างกายของเธอซึ่งเต็มไปด้วยแผลไฟไหม้ในโรงพยาบาลฉุกเฉิน บ้าน เพื่อนบ้าน โรงเรียน หายไปหมดแล้ว อนิเมะ ป้าพาพวกเขาไปพักหนึ่ง แต่เธอก็โหดร้ายกับความต้องการที่จะเลี้ยงพวกมัน และในที่สุด Seita ก็พบถ้ำบนเนินเขาที่พวกเขาอาศัยอยู่ได้ เขาทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อหาอาหาร และตอบคำถามของเซ็ตสึโกะเกี่ยวกับพ่อแม่ของพวกเขา ภาพแรกของภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงให้เห็นว่า Seita เสียชีวิตในสถานีรถไฟใต้ดิน ดังนั้นเราจึงคาดเดาชะตากรรมของ Setsuko ได้ เรามาพร้อมกับเหตุการณ์ย้อนหลังโดยวิญญาณของเด็กชาย

ขอบคุณรูปภาพจาก animedonki.com

อัพเดตอนิเมะใหม่ การบอกเล่าเรื่องราวที่เรียบง่าย

“Grave of the Fireflies” ดูการ์ตูนอนิมะ เป็นประสบการณ์ทางอารมณ์ที่ทรงพลังมากจนทำให้ต้องคิดใหม่เกี่ยวกับแอนิเมชั่น ตั้งแต่เริ่มแรก ภาพยนตร์แอนิเมชั่นส่วนใหญ่เป็น “การ์ตูน” สำหรับเด็กและครอบครัว คุณสมบัติแอนิเมชั่นล่าสุดเช่น “ The Lion King ,” “ Princess Mononoke ” และ “ The Iron Giant ” ได้สัมผัสกับธีมที่จริงจังมากขึ้น และ “ Toy Story” ภาพยนตร์และคลาสสิกอย่าง “แบมบี้” มีช่วงเวลาที่ทำให้ผู้ชมบางคนน้ำตาไหล แต่ภาพยนตร์เหล่านี้มีอยู่ในขอบเขตที่ปลอดภัย พวกเขาเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดน้ำตา แต่ไม่ใช่ความเศร้าโศก “Grave of the Fireflies” เป็นภาพยนตร์ดราม่าที่ทรงพลังซึ่งเกิดขึ้นเป็นแอนิเมชัน และฉันรู้ว่านักวิจารณ์ Ernest Rister หมายถึงอะไรเมื่อเขาเปรียบเทียบกับ “Schindler’s List” และกล่าวว่า “มันเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ลึกซึ้งที่สุดเท่าที่ฉันเคยทำมา เคยเห็น”เป็นการบอกเล่าเรื่องราวที่เรียบง่ายของการเอาชีวิตรอด เด็กชายและน้องสาวของเขาต้องหาที่พักและอาหาร ในยามสงคราม ญาติพี่น้องของพวกเขาไม่ใจดีหรือใจกว้าง และหลังจากที่ป้าขายชุดกิโมโนของแม่ไปเป็นข้าว เธอก็เก็บข้าวไว้ใช้เองเป็นจำนวนมาก ในที่สุด Seita ก็ตระหนักว่าถึงเวลาต้องจากไป เขามีเงินและสามารถซื้ออาหารได้ แต่ในไม่ช้าจะไม่มีอาหารซื้อ น้องสาวของเขาอ่อนแอลง เรื่องราวของพวกเขาไม่ได้บอกเล่าเป็นประโลมโลก แต่พูดง่ายๆ ในประเพณี neorealist และมีเวลาสำหรับความเงียบในนั้น ของขวัญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งของภาพยนตร์เรื่องนี้คือความอดทน มีการจับภาพเพื่อให้เราสามารถคิดเกี่ยวกับพวกเขา ตัวละครต่าง ๆ ในช่วงเวลาส่วนตัว บรรยากาศและธรรมชาติมีเวลาในการสร้างตัวเอง

ขอบคุณรูปภาพจาก Google.com

กวีชาวญี่ปุ่น การ์ตูนใหม่

ใช้ “คำหมอน” การ์ตูน ที่อยู่กึ่งกลางระหว่างการหยุดชั่วคราวและเครื่องหมายวรรคตอน และผู้กำกับผู้ยิ่งใหญ่ ยาสุจิโร โอสึใช้ “ภาพหมอน” ซึ่งเป็นรายละเอียดจากธรรมชาติเพื่อแยกสองฉาก “หลุมฝังศพของหิ่งห้อย” ก็ใช้พวกมันเช่นกัน ภาพจริงของมันสร้างบทกวีชนิดหนึ่ง มีช่วงเวลาที่ต้องดำเนินการอย่างรวดเร็ว เช่น เมื่อลูกระเบิดตกลงมาและผู้คนที่หวาดกลัวก็เต็มท้องถนน แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้ใช้ประโยชน์จากการกระทำ มันใคร่ครวญถึงผลที่ตามมาภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดยIsao Takahataผู้ที่เกี่ยวข้องกับ Ghibli Studio ที่มีชื่อเสียง ซึ่งเป็นแหล่งสร้างแอนิเมชั่นญี่ปุ่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เพื่อนร่วมงานของเขาคือฮายาโอะ มิยาซากิ (“Princess Mononoke,” “Kiki’s Delivery Service,” “ My Neighbor Totoro ”) ภาพยนตร์ของเขามักจะไม่ซีเรียสขนาดนี้ แต่ “หลุมฝังศพของหิ่งห้อย” อยู่ในหมวดหมู่ด้วยตัวมันเอง อิงจากนวนิยายกึ่งอัตชีวประวัติของ Nosaka Akiyuki ซึ่งเป็นเด็กผู้ชายตอนที่เกิดเพลิงไหม้ ซึ่งน้องสาวของเธอเสียชีวิตจากความหิวโหยและชีวิตของเขาถูกบดบังด้วยความรู้สึกผิด

หนังสือเล่มนี้เป็นที่รู้จักกันดีในญี่ปุ่น และอาจเป็นแรงบันดาลใจให้กับภาพยนตร์คนแสดง ไม่ใช่วัสดุทั่วไปของแอนิเมชั่น แต่สำหรับ “Grave of the Fireflies” ฉันคิดว่าแอนิเมชั่นเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม การแสดงสดจะต้องแบกรับน้ำหนักของเอฟเฟกต์พิเศษ ความรุนแรง และการกระทำ แอนิเมชั่นช่วยให้ทาคาฮาตะจดจ่ออยู่กับแก่นแท้ของเรื่องราว และการขาดความสมจริงของภาพในตัวละครแอนิเมชั่นของเขาทำให้จินตนาการของเราเล่นได้มากขึ้น เป็นอิสระจากข้อเท็จจริงตามตัวอักษรของนักแสดงจริง เราสามารถรวมตัวละครกับความสัมพันธ์ของเราเองได้ง่ายขึ้นแอนิเมชั่นฮอลลีวูดไล่ตามอุดมคติของ คนที่วาดไม่เหมือนคนถูกถ่ายรูป พวกมันดูเก๋ไก๋กว่า เป็นสัญลักษณ์ที่ชัดเจนกว่า และ (ดังที่ดิสนีย์ค้นพบในการทดลองที่อุตสาหะ) การเคลื่อนไหวของพวกมันอาจเกินจริงเพื่อสื่อสารอารมณ์ผ่านภาษากาย “Grave of the Fireflies” ไม่ได้พยายามแม้แต่ความสมจริงของ “The Lion King” หรือ “Princess Mononoke” แต่กลับกลายเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่สมจริงที่สุดเท่าที่ฉันเคยเห็นมาในด้านความรู้สึก

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments